Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12

Thành viên:Nguyễn Thị Nga     Bài viết: 5
Thứ sáu - 08/06/2018 07:53

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12

Hướng nghiệp cho học sinh khối 12 đóng một vai trò quan trọng, bởi giúp các em có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân và yêu cầu của xã hội. Trường THPT Phạm Hồng Thái thường xuyên tổ chức những buổi ngoại khóa hướng nghiệp nhằm giúp học sinh định hướng nghề nghiệp đúng đắn.


Vai trò quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh lớp 12

Rất nhiều các em học sinh đặt ra những câu hỏi khác nhau như: Nên lựa chọn ngành học nào sau khi tốt nghiệp? Chọn ngành nào để không phải lo thất nghiệp sau khi tốt nghiệp? Hay lựa chọn ngành nào có mức lương cao và ổn định?

 
vaitro
Vai trò quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh lớp 12

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 quan trọng giúp các em nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, lựa chọn những ngành nghề mà mình yêu thích, đam mê, mới dễ dàng thành công trong công việc. Bởi vậy, từ khi ngồi trên ghế nhà trường các em cần trang bị cho bản thân mình những hiểu biết về cách lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12

Chọn ngành nghề là một yêu cầu quan trọng mà mỗi học sinh khối 12 phải xác định ngay ở học kỳ 2. Khi lựa chọn nghề nghiệp các em cần phải xác định những yếu tố sau:

Xác định được năng lực và tính cách của cá nhân

Đây là yếu tố đầu tiên. Ví dụ: Những đối tượng học sinh học giỏi môn tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh học có thể lựa chọn những trường Đại học hay Cao đẳng Dược TPHCM, Kinh tế hay CNTT,...để theo học. Những học sinh có mặt trội về các môn xã hội có thể lựa chọn ngành Luật, Báo chí,...

Thời điểm như năm 2018, để theo đuổi ước mơ vào học ĐH dược thì học sinh phải cố gắng và nổ lực rất nhiều, bởi ngành dược rất HOT và cũng không có nhiều lựa chọn cho học sinh có học lực Khá theo đuổi.

tu van
 
Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12
 
Đối với hệ CĐ dược, điều kiện cần để được vào học sẽ “dễ thở” hơn nhiều. Cụ thể: đậu tốt nghiệp THPT thì đã có cho mình một tương lai sáng rạng với nhiều trường CĐ dược.

Ngoài ra, cần xác định được tính cách của bản thân mình có phù hợp với ngành học đó hay không. Đặc biệt cần phải có niềm đam mê, khi đó các bạn mới dễ dàng thành công hơn trong công việc.

Xác định về xu hướng về nghiệp trong tương lai

Cần nắm bắt được tình hình biến động nghề nghiệp trong tương lai. Các học sinh có thể tham khảo thêm các giáo viên và ý kiến của ba mẹ để xem xét lựa chọn ngành nghề phù hợp, nhằm giảm thiểu được tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường. Tìm hiểu thêm xu hướng phát triển nghề nghiệp trong 3 - 4 năm tới.

Xác định được điều kiện của gia đình

Cần xem xét đến nguồn tài chính của gia đình có đáp ứng được mức học phí của nhà trường hay không? Bên cạnh đó, cần xem xét về tình trạng sức khỏe của bản thân. Ví dụ khi theo học ngành Dược, học sinh nên tìm hiểu và tham khảo về mức học phí Cao đẳng Y Dược giữa các trường. Đối với những ngành học khác cũng vậy, các em có thể tham khảo thông tin từ những anh/ chị đi trước hay tham khảo trên các trang thông tin điện tử của trường.

Xác định được trường đào tạo

Hiện nay, những thông tin tuyển sinh của các trường được phân bố rộng rãi trên các trang thông tin điện tử, vì vậy các học sinh có thể cân nhắc để lựa chọn được trường học phù hợp.

Nguồn tin: thptphamhongthainghean.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây